Nần nghệ và các nghiên cứu y học từ Tây sang Đông

Posted on Tin tức 234 lượt xem

Trước đây, khi dược liệu quý Nần nghệ chưa được phát hiện, việc xử lý các bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp thực sự là thách thức lớn của ngành y học.

nan nghe ha mo bung

Từ những năm 70, sau khi Chuyên gia Lê Đình Bích (Đại học Dược HN) cùng các cộng sự tìm thấy cây này ở Mộc Châu (Sơn La) và xác định tên khoa học là Dioscorea collettii. Thuộc họ Dioscorea, đến nay đã gần 50 năm.

Trải qua nửa thế kỷ miệt mài nghiên cứu, hiện nay Nần nghệ được các chuyên gia và nhân dân gọi với cái tên thân thuộc Nần nghệ (Nần vàng). Trở thành loại thảo dược chữa bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ…quý hiếm bậc nhất Việt Nam và nhiều nước trên toàn thế giới.

Nghiên cứu khoa học về Nần nghệ ở nước ngoài

Sau khi được phát hiện, Nần nghệ đã thu hút sự chú ý của đông đảo các chuyên gia về dược liệu hàng đầu trong nước bởi đã từ lâu trên thế giới cụ thể là liên xô, ấn độ, trung quốc người ta quan tâm các loài trong chi Dioscorea, đã chiết xuất Diosgenin làm nguyên liệu bán tổng hợp các thuốc Steroit, đồng thời người ta đã nghiên cứu tác dụng dược lý của Saponin trong một số loài và nhận thấy tác dụng điều chế thuốc hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp, phòng và chống bệnh xơ vữa động mạch.

nan nghe vua thao duoc 3

Năm 1985 tại trường Đại học y số 1 Xêtrênốp Matxcơva Ts. đã bảo vệ luận án PTS trên cơ sở những nghiên cứu bước đầu cây Nần vàng (Nần nghệ) cùng 5 cây thuốc khác đều thuộc chi Dioscorea ở Việt Nam.

Từ năm 1986 Ts. đã tập trung vào hướng nghiên cứu chính là thuốc giảm mỡ máu từ cây Nần nghệ, cùng với sự cộng tác của cố giáo sư Phạm Khuê (viện lão khoa), các thầy thuốc ở bệnh viện Việt xô, GS. Hoàng Kim Huyền, cùng nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh. Kết quả là thuốc Diosgin đã ra đời, được hội đồng nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội, ngày 30/12/1995 đánh giá xuất sắc. Sau khi sử dụng cho gần 500 người có rối loạn chuyển hóa lipid, kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein tromg máu cho thấy tất cả các chỉ số lipid máu đều trở lại bình thường, đặc biệt hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần) Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của 100% người bệnh đều giảm.

Các công trình nghiên cứu được công bố

1. Yang Minghe (1983), Steriidal sapogenins in Dioscorea collettii, Planta Medica, V. 49, p. 36-42

2. Игуен Хоанг (1985), Изучение некотоых представителей рода Dioscorea L. Флорывьетнама как источников диосгенина, Диссертация на соискание ученой степени кандидата фармацевтических наук, c. 128-129

Các nghiên cứu Nần nghệ tại Việt Nam

Không phải quốc gia nào cũng may mắn có được Nần nghệ, bởi thảo dược quý này chỉ mọc ở độ cao 1500m so với mặt nước biển và tại Việt Nam cây đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Năm 1992, Nguyễn Hoàng và các cộng sự tiếp tục nghiên cứu về dạng bào chế, tác dụng dược lý và bước đầu sử dụng chế phẩm trên thử nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy chế phẩm diosgin có tính an toàn cao và có tác dụng giảm cholesterol trên thực nghiệm và lâm sàng.

ketquadieutri

Năm 1995 PTS Nguyễn Hoàng (Đại học Dược Hà Nội) và các cộng sự đã nghiên cứu thực nghiệm cây nần nghệ (hay còn gọi là cây nần vàng) có hàm lượng saponin steroit khá cao. Tác giả bước đầu đưa ra thử nghiệm trên lâm sàng đối với bệnh nhân xơ vữa động mạch thấy hạ cholesterol.

Đã có tất cả 13 đề tài nghiên cứu về Nần nghệ được thực hiện. Trong số đó đặc biệt phải kể đến công trình nghiên cứu nhiều năm của chuyên gia Lê Đình Bích nhằm chứng minh tên khoa học của Nần nghệ là Dioscorea collettii; và các nghiên cứu tại Bệnh viện Việt Xô với tâm huyết của các chuyên gia Trường ĐH Dược HN cùng các Giáo sư của viện Lão Khoa, các chuyên gia đến từ Liên xô cũ, … nhằm chứng minh tác dụng hạ mỡ máu, mỡ gan, huyết áp của Nần nghệ. Cụ thể, kết quả nghiên cứu cho thấy các chỉ số mỡ máu đều có xu hướng trở về bình thường, hạ rất mạnh mỡ xấu LDL và tăng mỡ tốt HDL. Hạ cholesterol toàn phần, nhờ đó giúp hạ huyết áp cao. Năm 2012 chuyên gia Lê Đình Bích và nhóm các nhà khoa học đã vinh dự được Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ nhờ phát hiện, nghiên cứu và chứng minh cây thuốc quý nần nghệ và một số cây thuộc chi Dioscorea.

Năm 2016, Nần nghệ tiếp tục được kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương bằng những thực nghiệm trên người để chứng minh công dụng và tính an toàn. Cụ thể, sau 60 ngày sử dụng có tới 71,6% người đạt hiệu quả hạ mỡ máu tốt. Các triệu chứng lâm sàng ở người nghiên cứu và thực tiễn sử dụng cho thấy hết hoàn toàn sau 60 ngày sử dụng. Trên dược lý cho thấy hầu hết người có huyết áp cao đều hạ về ổn định, nhịp tim được điều hòa. Chưa phát hiện tác dụng phụ xuất hiện trên lâm sàng và cận lâm sàng.

bien ban nghiem thu 1995

Các công trình nghiên cu đã công b

 1. Nguyễn Hoàng, Lê Đình Bích, Đỗ Minh Hà: Diosgenin trong Nần nghệ, Dược học, số 2/1983
 2. Nguyễn Hoàng: Nghiên cứu một số loài Dioscoreaở Việt Nam nhằm tìm nguồn nguyên liệu diosgenin. Luận án Phó tiến sĩ dược học, Liên xô 1985
 3. Muravieva D.A và Nguyễn Hoàng: Động thái tích lũy diosgenin trongDioscorea collecttiiHook.f, Farmasia (LX), số 1/1986.
 4. Nguyễn Hoàng và Hà Văn Hoán: Điều tra trữ lượng cây Nần nghệ (Dioscorea collecttiiHook.f). Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.
 5. Nguyễn Hoàng và Lê Đình Bích: Diosgenin trong một số loài Dioscorea ở Việt Nam. Công trình nghiên cứu khoa học y dược, 1986.
 6. Nguyễn Hoàng, Hoàng Tiến Bình, Nguyễn Minh Thu và Trần Thị Tuyết: Một số được điểm của dược liệu Nần nghệ và chế phẩm Diosgin. Tóm tắt các công trình nghiên cứu khoa học đại học Dược Hà Nội 1986-1990.
 7. Hoàng Kim Huyền và Nguyễn Minh Thu: Khảo sát độc tính của Nần nghệ. Dược học, số 2/1991
 8. Hoàng Kim Huyền, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Hoàng và Trần Trung Chính: Khảo sát một số tác dụng dược lý của Nần nghệ. Dược học, số 5/1991
 9. Nguyễn Hoàng, Nguyễn Trung Chính, Hoàng Kim Huyền, Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Khắc Thủy: Nhận định bước đầu tác dụng hạ các thành phần lipoprotein máu cao của Diosgin. Tạp chí y học thực hành, số 3/1992.
 10. Nguyễn Hoàng Thuốc Diosgin từ Nần nghệDioscorea collecttiiHook.f, Đề tài nghiên cứu cấp trường, 1995.

Dưới đây là một vài kết quả xét nghiệm sau một thời gian ngắn sử dụng Nần nghệ: 

truoc khi sd

IMG 0001 IMG 0003 sau su dung phieu xet nghiem sau edited

Kết luận

Từ trước đến nay, Nần nghệ là dược liệu đầu tiên được thử nghiệm lâm sàng, chứng minh giúp hạ mỡ máu rõ rệt trên bệnh nhân rối loạn lipid máu có kèm tăng huyết áp. Là thuốc thảo dươc thế hệ 2 đầu tiên giúp giảm mỡ máu, mỡ gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch an toàn, hiệu quả với ưu điểm không gây tác dụng phụ trong và sau sử dụng mà còn hạ và ổn định huyết áp. Đây là thành tựu rất đáng tự hào của y học cổ truyền nước nhà, mở ra cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm.

 

Đánh giá

  ĐẶT MUA HAMOMAX

  Giá bán: 240.000/hộp

  Giao hàng tại nhà miễn phí khi mua 2 hộp trở lên.

  Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 089 6611 000
  Zalo: 089 6611 000