Mỡ máu cao và gan nhiễm mỡ bệnh nào nguy hiểm hơn?

Posted on Mỡ máu cao 166 lượt xem

Mỡ máu cao hay gan nhiễm mỡ nguy hiểm hơn? Hai bệnh này có liên quan gì tới nhau hay không?

Mỡ máu cao là gì?20190425 093838 690363 photo 1 15125542148.max 1800x1800 356x220 1

Mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn mỡ máu. Bệnh là sự xáo trộn các chất mỡ trong máu, hoặc quá ít các chất lipoprotein. Bệnh thường biểu hiện qua độ tăng cholesterol, tăng loại lipoprotein xấu (LDL), tăng triglyceride hoặc giảm lipoprotein tốt (HDL).

Tăng cholesterol LDL, tăng cholesterol toàn phần là nguyên nhân chính gây xơ vữa nghẽn mạch vành tim dẫn đến chứng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim và đột quỵ. Tăng triglyceride đến 4 mmol/l thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên đến 25%. Khi HDL – c tụt xuống sẽ làm tăng nguy cơ bệnh vành tim gấp 3 lần so với người bình thường.

Gan nhiễm mỡ là gì?

gan nhiem mo nhe khong duoc coi thuong 2

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đây là tình trạng lượng mỡ trong gan tăng vượt 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là gan to và tăng men chuyển hóa. Gan nhiễm mỡ giai đoạn sớm không có triệu chứng và hầu hết không nguy hiểm, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm khi người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và luyện tập cơ thể. Tuy nhiên gan nhiễm mỡ cũng rất dễ tăng lên mức độ 2, 3 nếu không được xử lý. Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân chính gây suy gan và có thể dẫn tới ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn cuối cũng không có triệu chứng cụ thể nên rất khó phát hiện. Do vậy cần siêu âm tầm soát bệnh 3 tháng 1 lần. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có giai đoạn lành tính từ 10 – 15 năm. Còn những người có kèm viêm gan sẽ có 25% nguy cơ mắc xơ gan trong cùng thời gian đó.

Mối liên quan giữa 2 bệnh

van dong the chat can thiet cho suc khoe tim mach

Mỡ máu cao và gan nhiễm mỡ đều là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, đều có diễn biến âm thầm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Mỡ trong máu tăng cao, được vận chuyển về gan, nếu gan không đào thải hết sẽ tích tụ thành các bọng mỡ tại gan, gọi là gan nhiễm mỡ. Một người cũng có thể bị gan nhiễm mỡ nếu sử dụng quá nhiều bia rượu.

Ngoài tầm soát đều đặn bằng cách kiểm tra sức khỏe định kì, người có mỡ máu cao hay gan nhiễm mỡ đều cần kiểm soát lượng mỡ trong máu và trong gan bằng chế độ ăn uống, tập luyện và sử dụng sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị bệnh.

Đánh giá

  ĐẶT MUA HAMOMAX

  Giá bán: 240.000/hộp

  Giao hàng tại nhà miễn phí khi mua 2 hộp trở lên.

  Chúng tôi cam kết giữ kín mọi thông tin của khách hàng

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline: 089 6611 000
  Zalo: 089 6611 000